Những điều bạn cần biết, cần làm trước khi mang thai?

bởi admin

Bạn đã quyết định muốn mang thai – thật thú vị! Mặc dù bạn đã sẳn sàng ngay cho việc sinh con, nhưng bạn và đối tác của bạn cần làm rất nhiều việc chuẩn bị trước để mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất có một thai kỳ và em bé khỏe mạnh.

Đi khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Mặc dù không bắt buộc, nhưng bạn nên cân nhắc đặt lịch khám trước khi bắt đầu có con. Chăm sóc kiểm tra sức khỏe trước khi thụ thai là cơ hội để bạn và bạn đời cải thiện sức khỏe của mình trước khi bắt đầu muốn sinh con. Bác sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn đánh giá sức khỏe, thể lực và lối sống, để xác định những việc mà bạn cần cải thiện để có sức khỏe tốt”.

khám sức khỏe tiền hôn nhân
Việc thăm khám bác sĩ có thể xác nhận liệu bạn đã tiêm ngừa đầy đủ hay chưa. Một số bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa được, như bệnh thủy đậu, bệnh sởi và bệnh viêm gan B, có thể gây sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo đã được tiêm phòng. Xét nghiệm máu sẽ cho biết bạn đã tiêm phòng bệnh sởi (rubella) hay chưa. Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên khi nào là an toàn để mang thai sau khi tiêm vắc-xin, nhưng thường là một tháng trước khi tiêm phòng.

Đảm bảo bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với khả năng sinh sản của cả bạn và đối tác của bạn khi cố gắng có con. Ít nhất bốn tháng trước khi bạn dự định bắt đầu để mang thai, hãy ngồi lại và nhìn nhận một cách trung thực về thức ăn mà cả hai đang ăn. Từ bỏ đồ ăn vặt, hướng đến một chế độ ăn uống cân bằng với trái cây và rau cũng như thực phẩm giàu protein như thịt gà, cá và ngũ cốc nguyên hạt. Số lượng tinh trùng thấp thường có liên quan đến việc thiếu kẽm hoặc thiếu các vitamin thiết yếu. Vì vậy, thực hiện một số thay đổi thực phẩm có thể là một cách thông minh để tăng số lượng tinh trùng của đối tác của bạn.

Đảm bảo bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh
Tập thể dục đều đặn.

Tất nhiên rồi. Việc tập thể dục thường xuyên luôn luôn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, có một cơ thể khỏe mạnh trước khi mang thai là bước chuẩn bị tốt, giúp ta thích nghi dễ dàng với nhưng thây đổi cơ thể trong quá trình mang thai. Tập thể dục cũng có thể giúp ta có một cân nặng hợp lý. Phụ nữ có chỉ số BMI trên 30 hoặc dưới 19 có thể gặp vấn đề trong việc thụ thai.Tập thể dục đều đặn

Bỏ thuốc lá và rượu.

Chắc chắn trong quá trình mang thai tuyệt đối không được hút thuốc và uống rượu. Nhưng bạn nên cân nhắc việc bỏ thuốc lá và rượu bia trước khi bắt đầu mang thai. Hút thuốc có thể làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ. Người ta cũng cho rằng hút thuốc cũng là nguyên nhân làm tinh trùng nam giới kém chất lượng.

Bỏ thuốc lá và rượu
Có một cuộc trò chuyện về kế hoạch tương lai.

Cần có một cuộc trò chuyện thảo luận để biết được vợ chồng đã sẵn sàng có con hay chưa. Có cùng quan điểm khi có con hay không. Cần xem xét tài chính của gia đình để đảm bảo bạn có thể chăm sóc thai phụ cũng như con cái sau sinh.

Có một cuộc trò chuyện về kế hoạch tương lai
Nghỉ ngơi và thư giãn.

Bản thân căng thẳng có thể khiến bạn bị trễ kinh, bạn sẽ không rụng trứng. Ngoài ra thì nó còn ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của bạn. Chẳng hạn như ăn uống không ngon miệng, tăng (hoặc giảm cân) và mất ngủ.

Nghỉ ngơi và thư giãn

Nếu căng thẳng ảnh hưởng đến cách bạn ăn hoặc ngủ. Hãy thử nói chuyện với một người bạn đáng tin cậy hoặc đơn giản như nghe nhạc thư giãn.

Xem thêm