Dinh dưỡng thế nào cho mẹ bầu để bé phát triển khỏe mạnh?

bởi admin

Các bà mẹ thật ra không cần thiết là phải ngồi tính toán lượng calo trong khẩu phần ăn của mình, mà chủ yếu phải tuân theo các hướng dẫn cơ bản dinh dưỡng để có một cơ thể mạnh khỏe trong thời gian thai nghén.

Điều quan trọng bạn cần biết là nên ăn thực phẩm ở trạng thái gần với tự nhiên thì sẽ càng bổ dưỡng. Vậy nên, thức ăn còn tươi sẽ rất tốt, tiếp theo là thức ăn đông lạnh, cuối cùng mới là đồ hộp.

Khi thai bắt đầu phát triền, thì cũng là thời gian bạn càng thèm ăn và rất nhanh đói. Điều này rất bình thường, vì bạn còn phải ăn phần cho bé nữa. Nhu cầu năng lượng mỗi ngày của bạn chỉ phải tăng khoảng 16% hoặc 500 calo, nghĩa là bạn không cần phải ăn gấp đôi khẩu phần ăn so với lúc chưa mang thai. (Tuy nhiên cũng có trường hợp các bà mẹ trước đây ăn không đủ chất hay ăn uống không cân bằng thì vẫn cần ăn gấp đôi thật sự.

Vì vậy “ăn cho hai người” chỉ là câu có ý nhắc nhở cho người mẹ có trách nhiệm hơn trong khẩu phần ăn để con phát triển khỏe mạnh.

Ăn quá nhiều hay quá ít cũng có thể có hại nhất định đến sức khỏe, nhưng ăn quá ít sẽ gặp nhiều vấn đề hơn. Thời kỳ mang thai không nên ăn kiên giảm cân. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, người mẹ mang thai ăn quá ít chất dinh dưỡng sẽ có tỉ lệ sẩy thai, bé chết non hay bé thiếu cân cao hơn bình thường.

Tuy nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều, ăn nhiều sẽ làm cho cơ thể bạn tích mỡ, gây béo phì. Bạn sẽ khó lấy lại vóc dáng sau khi sinh. Hạn chế những đồ ăn vặt chứa nhiều đường như socola, bánh ngọt… nó không đem lại quá nhiều giá trị dinh dưỡng cho bé, mà nó lại làm những bà mẹ phải khổ sở giảm cân sau sinh. Sau khi sinh, khi cho con bú sữa, một lượng mỡ sẽ mất đi đáng kể để chuyển hóa nguồn sữa mẹ.

Điều cần lưu ý là bạn không nên bỏ sót bữa ăn nào vì thai cần phát triển theo từng ngày.

Khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng sẽ cho bé phát triển khỏe mạnh.

Xem thêm