Chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng: Sự khác biệt là gì?

bởi admin

Tất cả thực phẩm chúng ta ăn đều chứa các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng. Dưới đây là ý nghĩa của những thuật ngữ này và tại sao chúng lại quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Các chất dinh dưỡng đa lượng là gì?

Các chất dinh dưỡng đa lượng là chất béo, carbohydrate, protein và nước. Cơ thể chúng ta cần những chất dinh dưỡng này với số lượng lớn hơn. Ngoài nước, mọi chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp năng lượng giúp cơ thể:

  • Tăng trưởng tế bào và mô mới.
  • Tiến hành các xung thần kinh cho phép chúng ta cảm nhận và tương tác với môi trường của chúng ta.
  • Phát triển và sửa chữa các mô mới.
  • Điều chỉnh các quá trình quan trọng của cơ thể, như cung cấp năng lượng cho cơ bắp, điều chỉnh hệ thống thần kinh trung ương, tạo ra các enzym, loại bỏ chất thải và hơn thế nữa.

Dưới đây là cách mỗi chất dinh dưỡng đa lượng giúp cơ thể bạn phát triển:

Carbohydrate

Carbs là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Ngoài việc cung cấp nhiên liệu ngay lập tức, carbohydrate tạo thành phần lớn năng lượng dự trữ trong cơ thể chúng ta.

Ví dụ, glucose được sử dụng làm nhiên liệu cho não và được lưu trữ trong gan dưới dạng glycogen. Carbohydrate cũng đóng một vai trò trong quá trình oxy hóa chất béo.

Carbohydrate dinh dưỡng đa lượng

Chất béo

Các chất dinh dưỡng đa lượng này giúp cơ thể tạo ra các hormone. Chúng cũng hoạt động như dung môi cho các hormone và các vitamin hòa tan trong chất béo cần thiết.

Chất béo có hàm lượng calo cao nhất trong số các chất dinh dưỡng đa lượng, đó là lý do tại sao chúng cung cấp lượng năng lượng đáng kể nhất (9 calo mỗi gam). Điều đó có nghĩa là chất béo giàu năng lượng gấp đôi carbohydrate và protein. Chất béo dư thừa được lưu trữ trong mô mỡ, sẽ được đốt cháy khi cơ thể hết carbohydrate.

Chất béo tốt dinh dưỡng đa lượng

Protein

Khi bạn ăn một thứ gì đó có protein, nó sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các axit amin thiết yếu. Chất dinh dưỡng đa lượng này cũng rất quan trọng đối với cấu trúc tế bào, bao gồm cả màng. Giống như carbohydrate, protein cung cấp bốn calo mỗi gam.

Protein dinh dưỡng đa lượng

Trong trường hợp cạn kiệt chất dinh dưỡng, các cơ trong cơ thể có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng. Đây là một phản ứng sinh tồn khẩn cấp được gọi là teo cơ hoặc hao mòn cơ.

Nước

Nước là thành phần chính của chất lỏng trong cơ thể chúng ta và là chất dinh dưỡng đa lượng:

  • Bôi trơn và phân phối chất dinh dưỡng cho tế bào
  • Loại bỏ chất thải qua nước tiểu
  • Điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể
  • Tạo sự cân bằng ion trong máu

nước dinh dưỡng đa lượng

Đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, đó là một trong nhiều lý do khiến việc duy trì đủ nước là rất quan trọng. Uống nhiều nước có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Vi chất dinh dưỡng là gì?

Cơ thể chúng ta cần vi chất dinh dưỡng, hay còn gọi là vitamin và khoáng chất, với một lượng nhỏ. Vitamin rất quan trọng cho sự tăng trưởng, trao đổi chất và phát triển khỏe mạnh. Chúng cũng điều chỉnh chức năng của tế bào.

Vitamin

Vitamin được chia thành hai loại: tan trong nước và tan trong chất béo. Cơ thể có thể lưu trữ các vitamin tan trong chất béo để sử dụng sau này.

Cơ thể chúng ta cần vitamin tan trong nước mỗi ngày vì những vitamin này được bài tiết qua nước tiểu. Vitamin C và B là những ví dụ về vitamin tan trong nước.

Trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C. Các loại thịt và lá, rau xanh rất giàu vitamin B.

vitamin C

Các vitamin tan trong chất béo (Vitamin K, E, D và A) cũng được tìm thấy trong các loại rau lá xanh. Bạn cũng có thể lấy chúng từ dầu thực vật và các sản phẩm từ sữa.

Khoáng chất cũng được phân loại là vi mô và vi mô. Một số macromineral chính bao gồm magiê, natri, sắt, kali và canxi.

Macromineral là cần thiết với số lượng lớn hơn so với micromineral. Các chất vi lượng bao gồm kẽm, đồng, crom, coban và florua. Mặc dù chúng cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và chức năng thích hợp, nhưng khoáng chất chỉ chiếm khoảng 4% khối lượng cơ thể bạn.

Để đảm bảo bạn đang nhận được sự cân bằng đầy đủ các vi chất, điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn canxi.

Xem thêm