Bột yến mạch có thật sự tốt cho việc giảm cân?

bởi admin

Bột yến mạch có thể tốt cho việc giảm cân. Ăn bột yến mạch như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Bữa ăn làm từ yến mạch là thực phẩm ăn sáng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới được xem là có lợi cho việc giảm cân.

Do sự kết hợp của chất xơ, carbs phức hợp và protein. Bột yến mạch rất giàu chất dinh dưỡng như magiê, kẽm và chất xơ, có thể giúp giảm cholesterol, hỗ trợ giảm cân và rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Yến mạch giúp mọi người cảm thấy no, giảm lượng đường và giảm insulin.

Dưới đây là những lợi thế của việc ăn bột yến mạch liên quan đến việc duy trì cân nặng, cùng với một số nhược điểm tiềm ẩn.

Bột yến mạch có thể tốt cho việc giảm cân

Dưới đây là một số lợi ích liên quan đến sức khỏe và giảm cân của bữa ăn bổ dưỡng này

Bột yến mạch giữ cho bạn cảm giác no và giúp điều hòa nhu động ruột

Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, làm mềm phân, giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Nó cũng điều chỉnh cơn đói bằng cách tạo cảm giác no. Yến mạch có chất xơ hòa tan, tạo thành một công thức giống như gel có thể khiến mọi người cảm thấy no.

Bột yến mạch giúp giữ cho lượng đường trong máu không tăng vọt

Một lợi ích khác của việc ăn bột yến mạch là phiên bản yến mạch cán mỏng đủ tiêu chuẩn như một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Chỉ số đường huyết (GI) là bảng xếp hạng các loại thực phẩm dựa trên mức độ chúng làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, GI thấp có nghĩa là bột yến mạch giữ cho lượng đường trong máu của bạn không tăng quá cao trong và sau bữa ăn, điều này có thể giúp chống lại cơn đói lâu hơn. Lượng đường trong máu tăng đột biến cũng có thể gây ra mệt mỏi và đau đầu.

Giữ lượng đường trong máu của bạn ở mức khỏe mạnh, đặc biệt đối với những người bị bệnh tiểu đường, có thể ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe lâu dài như bệnh tim.

Bột yến mạch giữ cho bạn cảm giác no

Bột yến mạch giúp kiểm soát insulin

Khi lượng đường trong máu tăng lên, tuyến tụy sản xuất insulin, một loại hormone giúp các tế bào hấp thụ glucose, hay còn gọi là đường trong máu. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, như yến mạch, được tiêu hóa chậm hơn, khiến lượng đường trong máu tăng dần. Bởi vì insulin cho phép các tế bào hấp thụ lượng đường trong máu mà cơ thể chuyển hóa thành chất béo nếu có quá nhiều đường, nồng độ insulin thấp có liên quan đến việc giảm cân.

Bột yến mạch có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Một loại chất xơ hòa tan beta-glucan được tìm thấy trong yến mạch giúp kích hoạt các tế bào máu chống nhiễm trùng của bạn.

Cách ăn bột yến mạch để giảm cân

Mặc dù bột yến mạch có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng mọi người nên lưu ý đến những nhược điểm tiềm ẩn. Dưới đây là những điều cần tránh hoặc lưu ý khi kết hợp yến mạch vào chế độ ăn uống của bạn:

Không thêm quá nhiều đường vào yến mạch

Có thể bạn muốn thêm một số vị ngọt và chất béo vào bột yến mạch, vì bản thân nó thường rất nhạt nhẽo. Nhưng calo từ đường tăng lên nhanh chóng.

Cách ăn bột yến mạch để giảm cân

Chú ý đến kích thước khẩu phần

Mặc dù khẩu phần được khuyến nghị là nửa chén yến mạch khô là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi, chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động thể chất của bạn. Một chén yến mạch hoặc nhiều hơn cũng có thể được.

Một chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo nên bao gồm nhiều thực phẩm ít chế biến. Chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, có giá trị GI thấp. Tương tự, yến mạch có hương vị cũng nên tránh. Vì chúng thường chứa nhiều đường đã qua chế biến mà chất xơ không bù đắp được.

Tránh ăn quá nhiều yến mạch trong bữa

Cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý tất cả chất xơ. Điều này có thể gây đầy hơi, táo bón và đau dạ dày.

Kết lại

Bột yến mạch có thể là một thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống lành mạnh. Chỉ số đường huyết thấp kết hợp với chất xơ hòa tan có thể giúp giảm táo bón và giảm cân.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có hiệu quả trong việc kiểm soát sự thèm ăn. Các thành phần và hàm lượng dinh dưỡng của yến mạch là một bổ sung lý tưởng cho chế độ giảm cân.

Xem thêm